Cây mai hơn 100 năm tuổi, có 1 không 2 được trả giá gần 6 tỷ

Cây mai cổ thụ ‘tiên lão giáng trần” đang chuẩn bị được đưa đến Công viên Tao Đàn, TPHCM tham dự Hội hoa xuân và người chủ cây mai từ chối bán với giá 5,9 tỷ đồng.

cây mai cổ thụ
Cây mai cổ thụ tại Bình Thuận

Anh Đặng Quang Dũng (42 tuổi) ngụ xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, người đang sở hữu cây mai hơn 100 tuổi, cho biết vừa có một người từ Nha Trang trả giá 5,9 tỷ đồng để mua cây nhưng anh từ chối.

“Tiền bạc rất quan trọng nhưng tôi đã bứng cây mai lên rồi, đang chuẩn bị thuê xe vận chuyển đưa vào TP.HCM dự Hội hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022 tại công viên Tao Đàn từ ngày 27-1 đến 6-2 (từ 25 tháng Chạp đến mùng 6 tết). Tôi rất muốn nhiều người được chiêm ngưỡng lão mai độc, lạ bậc nhất Việt Nam này” – anh Dũng chia sẻ.

Mai cổ thụ Việt Nam
Quá trịnh lặt lá để đón hoa

Còn người khách đến từ Nha Trang cho biết chưa từng thấy một lão mai nào có thân, dáng, rễ độc đáo như lão mai này và tiếc rẻ vì không đưa được cây mai về Khánh Hòa.

Anh Dũng kể cây mai này ban đầu là của một cụ ông hàng xóm, năm 2000, lúc anh 19 tuổi, ông cụ nhờ anh rao bán giúp cây mai với giá 5,5 triệu đồng (gần 1 lượng vàng lúc đó).

“Thời điểm ấy cả gia tài của tôi chỉ có 500.000 đồng trong khi cây mai này quá đẹp, quá độc đáo. Nếu để người khác mua thì ân hận cả đời nên tôi đặt cọc luôn và về nhà năn nỉ gia đình bán đất để được sở hữu nó”.

mai vàng
Thân cây cực lớn có thâm niên lâu đời

Hơn 20 năm đưa về vườn nhà trồng, cây mai phát triển rất tốt và ngày càng đẹp. Theo anh Dũng, đây là cây mai xù nu đẹp, sần sùi, hoa đều 5 cánh không lai tạo, rất thơm và đặc biệt hoa mọc khắp nơi từ thân, cành thậm chí dưới rễ cũng có hoa.

Cây mai hơn 100 năm tuổi này có hoành gốc đến 1,13 mét, tán rộng 5 mét và cao 4,5 mét. Nhiều năm qua là một trong những cây mai siêu quý hiếm được giới chơi mai cổ cả nước săn lùng, trả giá rất cao nhưng anh Dũng quyết không bán dù gia đình cũng không khá giả gì.

Cây mai cổ thụ
Hoa mọc dưới rễ và gốc cây

Để chuẩn bị đưa cây mai cổ thụ tham gia Hội Hoa xuân Tao Đàn Tết Nhâm Dần, anh và những người bạn đã rất kỳ công, mất nhiều ngày đưa cây mai lên không bị ảnh hưởng đến bộ rễ rồi lặt lá để hoa nở kịp Tết.

“Do gốc cây quá to, bầu đất quá lớn, không có chậu cùng kích cỡ nên dự kiến sau khi đưa vào Công viên Tao Đàn, chúng tôi sẽ đúc chậu giả giữ bầu đất để cho mọi người cùng chiêm ngưỡng” – anh Dũng nói thêm.

Mai cổ thụ
Trước khi đào gốc mai nở rộ

Anh Dũng đặt tên cho lão mai cổ thụ của mình là “Tiên lão giáng trần” và hy vọng sẽ giới thiệu với công chúng yêu hoa mai cả nước về nguồn gốc mai xuất xứ từ Đức Linh, nơi nổi tiếng nhất Bình Thuận về mai vàng thiên nhiên 5 cánh.

Nguồn:plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.