Những điều cần biết khi có dự định mở xưởng may gia công mà bạn nên quan tâm

Khi có dự định mở xưởng may gia công, phần lớn thì niềm tin nó lấn áp những tính toán khiến bạn không thể lường trước được tình huống có thể xảy ra trong quá trình quản lý vận hành, khiến bạn có thể rơi vào bế tắc.

Để mở 1 xưởng may có thể đáp ứng được đầy đủ các công đoạn, đồng nghĩa với việc bạn phải là 1 kỹ thuật hoàn thiện nhất, có thể không gọi là giỏi nhưng phải biết cách may hoàn thiện 1 sản phẩm mà bạn có dự định chọn nó là sản phẩm tay phải để sản xuất tại xưởng của mình.

Nếu bạn quá phụ thuộc vào 1 kỹ thuật rãi chuyền thuê ngoài thì bạn nên xem lại về quyết định này của mình, nếu thuê 1 kỹ thuật chuyên rãi chuyền đòi hỏi xưởng bạn phải có quy mô từ 30 thợ trở lên nhé vì sẽ tốn kém đấy.

Còn việc nếu bạn là 1 kỹ thuật hoàn chỉnh có thể may mẫu được, rãi chuyền được… thì có thể nói bạn đã tiết kiệm được 1 khoản chi phí và có thể quản lý, vận hành xưởng may của mình khá tốt.

xưởng may gia công
Xưởng may gia công quy mô vừa

Nhưng thường có câu ” Khi thằng kỹ thuật giỏi đi mở công ty thì nó sẽ không thể làm những công việc nó giỏi mà nó sẽ trở thành 1 kế toán giỏi, 1 nhân viên kinh doanh giỏi” hãy nhớ và tìm cách khắc phục được câu nói trên.

Khi bạn là người đôn đốc và vận hành các công đoạn trong xưởng, thì việc tiếp khách, tính đơn giá, tính lương,, tìm kiếm nguồn hàng… bạn sẽ phải nhờ đến 1 cánh tay phải đắt lực để cận kề với mình, nếu không sẽ khó khăn đấy.

cửa hàng máy may
Lựa chọn thiết bị hợp lý

Nhưng đó cũng chỉ là 1 phần nhỏ trong quá trình khởi nghiệp của bạn, hãy nghiên cứu thêm những vấn đề dưới đây nhé để biết năng lực của mình thế nào nhé.

  • Về quy mô đầu tư

Bạn có dự kiến mở xưởng quy mô nhỏ dưới 20 công nhân, hay xưởng lớn trên 30 công nhân hãy cân nhắc về tài chính của mình, nên sử dụng 1/3 nguồn tiền của mình hiện có dành cho việc đầu tư máy móc, thiết bị cho xưởng của mình.

Nếu có thể thì nên mua trả góp thay vì mua bằng tiền mặt, có thể chọn phương án khởi nghiệp là thuê máy móc và thiết bị cho thời gian đầu tiên, việc này nghe có vẻ điên rồ nhưng cũng là cách để tránh các tình huống xấu trong giai đoạn đầu.

Nếu sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư máy móc và thiết bị, thời gian sau sẽ là khó khăn nó khiến bạn sẽ không làm được gì thêm ngoài việc dành hết thời gian chạy khắp nơi vay tiền.

  • Về chính sách, chế độ

Hãy nghiên cứu các chính sách và chế độ các xưởng may khác để áp dụng cho mình, có thể không giống 100% nhưng có thể thu hút được nguồn lao động vào làm việc.

Khi công nhân vào làm việc tại xưởng điều họ quan tâm nhất là thời gian làm việc, chế độ ăn uống, ngày nhận lương, chế độ thưởng, đơn giá sản phẩm… hơi đau đầu công đoạn này, nhưng giải quyết được việc này có nghĩa bạn đã thành công được 50% khi khởi nghiệp.

Nếu không có chính sách thu hút nhân lực, đồng nghĩa với việc bạn xưởng bạn chỉ là 1 cái kho để chứa máy thôi nhé.

  • Về nguồn hàng

Hãy đảm bảo được nguồn hàng lâu dài, điều tốt nhất nên làm là ký kết hợp đồng với 1 công ty hay chủ hàng có năng lực tốt để có nguồn hàng may ổn định nhất.

Nên tìm kiếm các đơn hàng dễ, đúng năng lực của xưởng để sản xuất và đáp ứng sản phẩm tốt nhất cho khách để giữ được mối hàng lâu dài.

Đơn giá nhận hàng bạn nên cân nhắc kỹ để nhận đơn giá vừa phải, nghĩa là không cao quá khiến khách hàng bỏ đi nơi khác hoặc cũng không quá thấp sẽ khó kiếm được lợi nhuận. Đáp ứng được chất lượng sản phẩm để giữ chân khách hàng nhé.

Không có nguồn hàng ổn định thì khả năng bù lỗ rất cao từ tiền lương, chi phí, ăn uống… hoặc công nhân sẽ bỏ xưởng để tìm nơi khác. và bạn phải làm lại từ đầu.

  • Về công nợ

Công nợ nó quyết định sự sống còn của bạn, nếu bạn có nguồn tài chính dồi dào và có khả năng xoay sở thì cũng chỉ đáp ứng trong tôi đa 1- 2 tháng, nên việc công nợ cần được giải quyết nhanh nhất có thể.

Nợ gì cũng được, đừng bao giờ nợ lương công nhân và nợ tiền điện nước, đó là điều làm bạn thất bại

  • Tài chính

Hãy tính toán kỹ về mức tài chính khi bạn đầu tư bạn đầu, tận dụng công nợ hết mức có thể để nguồn tiền duy trì trong tài khoản luôn ở mức oan toàn.

Mình chỉ sơ lược các vấn đề đã từng gặp để các bạn có ý định khởi nghiệp bằng cách mở xưởng may, nhưng có thể bạn sẽ là người giỏi có thể xoay chuyển được các tình huống phái trên để bắt đầu tốt nhât.

chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt và thành công trên con đường khởi nghiệp của mình.

Tham khảo thêm ???? các xưởng gia công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.